ผัดโป๊ยเซียน

ผัดโป๊ยเซียน

3 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ผัดโป๊ยเซียน คืออาหารที่มีส่วนผสมหลัก 8 อย่าง เพราะ โป๊ย แปลว่า 8 แต่ส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเป็นของที่หาง่าย และสามารถดัดแปลงใช้วัตถุดิบอื่นที่มีอยู่ก็ได้ จึงขอนำเสนอสูตรผัดโป๊ยเซียนอร่อยเด็ดให้ลองทำทานกัน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วยตวง
  • กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 130 กรัม
  • แครอทหั่นเป็นแว่น 100 กรัม
  • ผัดกาดหางหงส์หั่นเป็นท่อน 200 กรัม
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
  • ดอกไม้จีนแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม ผูกปม 15 ดอก
  • ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 100 กรัม
  • วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 50 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำ ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัด พอหอมใส่เห็ดหอม และเนื้อไก่ ผัดพอสุก ใส่ดอกไม้จีน กะหล่ำปลี แครอท ข้าวโพดอ่อน ผัดกาดหางหงส์ และน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น ผัดจนวุ้นเส้นสุก ใส่ขึ้นฉ่ายผัดพอเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ