ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรด

5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

สับปะรด เป็นผลไม้ที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวได้หลายชนิด ทั้งผัดเปรี้ยวหวาน หรืออาหารต่างชาติอย่างบาร์บีคิวก็มีสับปะรดเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น วันนี้จึงจะทำเสนอเมนูที่ใช้สับปะรดทำได้ไม่ยากจนเกินไป นั่นคือ ข้าวผัดสับปะรด

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก 250 กรัม
  • หมูแฮมหั่นเต๋า 100 กรัม (หรือใช้เนื้ออกไก่ แทนได้)
  • สับปะรด 1 ลูก
  • ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • แครอทหั่น ½ ลูก
  • หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกดสีดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวาน 3 สี หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว หมูหยองสำหรับแต่งหน้าข้าวผัด

วิธีทำ

  • ผ่าสับปะรดออกเป็นสองส่วน (ผ่าครึ่ง) ตักเอาเนื้อสับปะรดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ต้องการสับปะรด ½ ถ้วยตวงสำหรับทำข้าวผัด สับปะรดส่วนที่เหลือสามารถใช้เสิร์ฟเป็นของว่างได้) เปลือกที่เหลือหลังจากเอาเนื้อสับปะรดออกไปแล้วเก็บไว้เพื่อใส่ข้าวผัดสำหรับเสิร์ฟ
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งและแฮมลงผัดพอสุก (ถ้าไม่ใช้แฮม ให้ใส่เนื้อไก่แทน หลังจากเจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วก็ให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดก่อน เมื่อไก่ใกล้สุกจึงค่อยใส่เนื้อกุ้งลงไปผัด) ใส่ผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก จึงใส่ข้าวสวย หมูแฮม (กรณีที่ใช้หมูแฮม ไม่ใช้เนื้อไก่) คนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาวและเนื้อสับปะรดลงไปผัด ผัดจนส่วน�สมทั้งหมดเข้ากันดี
  • ตักข้าวผัดใส่ลงไปในเปลือกสับปะรดที่เตรียมไว้ เสิร์ฟทันทีขณะที่ยังร้อน โรยหน้าด้วยหมูหยองและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว