ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรด

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ถ้าทำตามสูตรนี้แล้ว นอกจากจะได้อร่อยกับข้าวผัดสับปะรดแล้ว สับปะรดที่เหลือยังสามารถนำทานได้เช่นกัน ถือว่าเป็นเมนูที่ประหยัดสุดๆ เพราะเสิร์ฟให้คนในบ้านทานได้ครบทั้งของคาว และของหวานเลย

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก 250 กรัม
  • หมูแฮมหั่นเต๋า 100 กรัม (หรือใช้เนื้ออกไก่ แทนได้)
  • สับปะรด 1 ลูก
  • ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • แครอทหั่น ½ ลูก
  • หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกดสีดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวาน 3 สี หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว หมูหยองสำหรับแต่งหน้าข้าวผัด

วิธีทำ

  • เคล็ดลับความอร่อย: - สำหรับเมนูนี้ใช้สับปะรดประมาณ ½ ถ้วยตวงเท่านั้น สับปะรดส่วนที่เหลือสามารถนำไปทานเป็นของว่างได้นะ - ควรใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน จะทำให้ได้ข้าวผัดที่ร่วนเป็นเมล็ด ไม่แฉะติดกระทะ - ถ้าใช้ข้าวหุงใหม่ ควรเป็นข้าวขาว หรือข้าวเสาไห้ เพราะเมล็ดจะแข็ง ร่วนกว่าข้าวหอมมะลิ เมื่อนำมาผัดจะไม่เละ
close