แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

5 (5) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงเผ็ดที่รู้จักกันโดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นแกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดไก่ แต่ยังมี แกงเผ็ดเป็ดย่าง ที่เป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกง และเป็ดย่าง ผสานกับผลไม้นานาชนิด ถ้าอยากลิ้มรสความอร่อยแล้วละก็ ต้องลองทำเลย

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  • องุ่นม่วง 10 ลูก
  • ลิ้นจี่เอาเม็ดออก (ใช้ลิ้นจี้กระป๋อง) 4 ลูก
  • มะเขือพวง 20 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปก้อนรสไก่ 1 ก้อน
  • ใบโหระพาเด็ดใบ
  • ส่วนผสมเครื่องแกง
  • พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 10 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเครื่องปั่นไฟฟ้า สามารถนำมาปั่นพริกแกงได้เช่นกัน - เมื่อนำหัวกะทิไปเคี่ยว ให้เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนมีน้ำมันใสๆ ลอยอยู่บนผิวหน้ากะทิ แสดงว่ากะทิแตกมันได้ที่แล้ว - ถ้าใช้กะทิกล่อง เมื่อนำไปเคี่ยวจะใช้เวลานานกว่าจะแตกมัน ให้เติมน้ำมันพืชลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้กะทิแตกมันเร็วขึ้น - กะทิกล่องที่วางขายส่วนใหญ่ เป็นหัวกะทิที่มีความเข้มข้น สามารถนำมาผสมน้ำเปล่าตามอัตราส่วนข้างกล่องให้เจือจางเป็นหางกะทิได้เช่นกัน - พอใส่ใบโหระพาแล้ว ควรใช้ทัพพีกดใบโหระพาให้จมลงไปในน้ำแกงทันที ใบโหระพาจะมีสีเขียวน่าทาน ไม่ดำ
close