แกงอ่อมเนื้อ

แกงอ่อมเนื้อ

5 (3) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงอ่อม เป็นแกงพื้นบ้านของภาคเหนือที่เป็นที่รู้จักอย่างดี ลองเปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้อวัว ต้มจนเปื่อยนุ่มชุ่มฉ่ำอยู่ในน้ำแกง ถ้าครอบครัวไหนชอบทานเนื้อต้องลองเมนูนี้เลย รับรองจะติดใจ

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ45 นาที

ส่วนประกอบ

  • เอ็นเนื้อ หรือเนื้อส่วนน่องหั่นชิ้นพอคำ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • เครื่องในวัวหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 7 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • เครื่องน้ำพริกแกง
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

close