แกงอ่อมเนื้อ

แกงอ่อมเนื้อ

5 (3) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงอ่อม เป็นแกงพื้นบ้านทางภาคเหนือที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี คนส่วนมากมักทำแกงอ่อมหมู แต่ในวันนี้จะขอเปลี่ยนรสชาติแกงอ่อมเนื้อแทน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ45 นาที

ส่วนประกอบ

  • เอ็นเนื้อ หรือเนื้อส่วนน่องหั่นชิ้นพอคำ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • เครื่องในวัวหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 7 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • เครื่องน้ำพริกแกง
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • นำเกลือป่นกับพริกแห้งมาโขลกให้เข้ากัน ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ และกะปิลงไป พร้อมโขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
  • ต้มเนื้อ และเครื่องในให้เปื่อย พักไว้
  • ผัดน้ำพริกแกงที่ได้กับน้ำมันให้มีกลิ่นหอ� ใส่เนื้อที่ต้มลงไป (เก็บน้ำต้มเนื้อไว้) ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มเนื้อลงไป หากน้อยเกินไปสามารถเติมเพิ่มได้
  • ใส่ข่า ตะไคร้ และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป หมั่นคน ต้มต่อสักพักจนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อ ใส่ใบมะกรูดลงไป จัดใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง และต้นหอมซอยพร้อมรับประทาน