หมูย่างโอชา

หมูย่างโอชา

4.7 (24) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

หากคุณกำลังคิดถึงหมูย่างเมืองตรัง แต่หาเวลายากเหลือเกินที่จะเดินทางไปจังหวัดตรัง ดังนั้นเราจึงนำขั้นตอนการทำและส่วนผสมมาให้ผู้อ่านได้ลองทำกัน เรียกได้ว่า ไม่ต้องไปไกลถึงจังหวัดตรังก็สามารถทานหมูย่างอร่อยๆ ได้ โดยเราเรียกเมนูนี้ว่า หมูย่างโอชา

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 364.7
พลังงานจากไขมัน 201.2
ไขมันทั้งหมด 22.3
ไขมันอิ่มตัว 8.8
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 47.5
โซเดียม 1432.1
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 15.9
ใยอาหาร 0.8
น้ำตาล 9.6
โปรตีน 23.2
วิตามินเอ 18.1
วิตามินซี 1.2
แคลเซียม 25.5
เหล็ก 2.6
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟุ6-8
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • สันคอหมู 1 กิโลกรัม
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 9 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาเคล้ากับหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืน
  • นำหมูไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก) รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
  • การทำน้ำจิ้ม โดยนำพริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ข้าวคั่ว และคนอร์อร่อยชัวร์ ใส่ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหัวหอมซอย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  • หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว หรือไก่ได้ตามชอบ การหมักเนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น ส่วนน้ำจิ้มแจ่ว หากชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ