ผัดบวบไข่ใส่กุ้ง

ผัดบวบไข่ใส่กุ้ง

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

“บวบ” เป็นผักที่มีแร่ธาตุสำคัญอย่างฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ประโยชน์จากบวบนั้นมีมากมาย เราจึงขอแนะนำเมนูอาหารที่ทำจากบวบซึ่งมีขั้นตอนการทำไม่ยากและรับรองในความอร่อย ก็คือ ผัดบวบไข่ใส่กุ้งเมนูนี้นั่นเอง

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหาง ผ่าหลัง 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นแฉลบ 300 กรัม
  • น้ำ ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ตอกไข่ไก่ลง ยีพอแตกจนเกือบสุก ใส่กุ้งผัดจนสุก ใส่บวบลงไปผัด เติมน้ำ
  • ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนบวบสุกนุ่ม จึงยกลง จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน