ผัดเปรี้ยวหวานหมู

ผัดเปรี้ยวหวานหมู

5 (3) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ผัดเปรี้ยวหวานหมู เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ นอกจากรสชาติที่เป็นจุดเด่นแล้ว ส่วนผสมภายในผัดเปรี้ยวหวานก็มีผักหลากหลายสีสัน นอกจากน่ารับประทานแล้วยังให้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมูหั่นชิ้นบางพอคำ 250 กรัม
  • พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • หัวหอมใหญ่หั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • แตงกวาหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศ 1 ลูก ผ่า 6 ชิ้น (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นทอนยาว 1 นิ้ว (25 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 5% 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • นำคนอร์แป้งข้าวโพดมาละลายกับน้� 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง ใส่หมูที่เตรียมไว้ลงผัดพอสุก ใส่หัวหอมใหญ่ พริกหวาน และแตงกวาลงไป ผัดพอสุก ใส่สับปะรด และมะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำตาล เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ลงในกระทะ ผัดต่อจนแป้งข้าวโพดสุก ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ