ปลากะพงผัดเต้าซี่

ปลากะพงผัดเต้าซี่

5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ปลากะพงผัดเต้าซี่ เป็นเมนูเลิศรสขึ้นเหลา หรือภัตตาคารทั่วไป แท้ที่จริงแล้ววิธีการทำนั้นไม่ได้ยาก สามารถทำทานเองได้ เพียงแต่ต้องมีวัตถุดิบพิเศษคือ “เต้าซี่” เต้าซี่คือการนำถั่วดำไปหมักกับเกลือ แล้วนำไปตากแห้ง จะได้เต้าซี่ที่มีรสชาติเค็มนิดๆ เมื่อนำมาผัดกับปลากะพง ทำให้ได้เมนูอร่อยรสชาติเด็ดแน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น พอดีคำ 350 กรัม 1 ½ ถ้วยตวง
  • แป้งสาลี ¼ ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
  • เต้าซี่ (เต้าเจี้ยวเม็ดดำ) 2 ช้อนชา
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวานเขียวแดงหั่นเต๋าอย่างละ ¼ ถ้วยตวง
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
  • แครอทหั่นแว่นบาง ¼ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1.5 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายผสมกันน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำตามชอบ น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ

  • นำเต้าซี่มาแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
  • นำเนื้อปลามาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งสาลีบางๆ แล้วนำไปทอด ให้สุกเหลือง พักไว้
  • ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่พริกหวาน หัวหอมใหญ่ และแครอทผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยดำ และเต้าซี่ ผัดให้เข้ากัน