ผัดมะเขือยาว

ผัดมะเขือยาว

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ผัดมะเขือยาว เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก มีรสชาติไม่จัดจ้าน เนื้อมะเขือยาวเนื้อนุ่มที่ถูกปรุงให้เพิ่มความหอมของกลิ่นใบโหระพาจึงเหมาะจะเป็นเมนูสำหรับทุกคนครอบครัว โดยเฉพาะเมื่อรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

 

 

(e.g. Per 1/4 cup….)
Amount % Daily Value (Dry Mix) % Daily Value (Prepared)
Calories
Fat
Saturated Fat
Trans Fat
Cholesterol
Sodium
Carbohydrate
Fibre
Sugars
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Calcium
Iron
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • มะเขือยาวอ่อนหั่น1x1 นิ้ว (150 กรัม) 3 ถ้วยตวง
  • หมูสับมันน้อย (60 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ใบโหระพา ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับหยาบ 7 กลีบเล็ก
  • พริกขี้หนูบุบ 5-10 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • หั่นมะเขือยาวแล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้เพื่อไม่ให้ดำ พักไว้
  • ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมใส่หมูสับลงไป ยีด้วยปลายตะหลิวไม่ให้หมูเกาะกันเป็นก้อน
  • พอหมูเริ่มสุกใส่พริก เร่งไฟให้แรงใส่มะเขือยาว และก็เติมน้ำผัดให้เข้ากันดี
  • ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยวดำ และน้ำตาลนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ตามชอบใส่ใบโหระพาผัดพอเข้ากันยกออกจาเตาพร้อมเสิร์ฟ