ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด

4.2 (5) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ปอเปี๊ยะทอด เป็นเมนูอาหารทานเล่นที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ มีวิธีทำไม่ยุ่งยากเท่าไรนัก สามารถทำทานได้ที่บ้าน จัดเป็นอาหารว่างยามบ่ายให้กับคนในครอบครัวได้เพลิดเพลินกับสมาชิกในบ้าน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • แผ่นปอเปี๊ยะขนาดเล็กประมาณ 80 แผ่น
  • วุ้นเส้นแช่น้ำตัดเป็นท่อน (250กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • เนื้อหมูบด (250กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น (100กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • แครอท และกะหล่ำปลีซอยอย่างละ (150กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
  • ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  • น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดออกโขลกละเอียด 5 เม็ด
  • หัวไช้เท้าขูดฝอยบีบน้ำออก ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้มโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลกไว้คนให้เข้ากันดีและเดือดอีกครั้งหนึ่งยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วใส่หัวไชเท้าขูดฝอย
  • โขลกกระเทียม พริกไทยและ รากผักชีให้ละเอียด พักไว้
  • ต่อมาทำปอเปี๊ยะโดยนำน้ำมันใส่กระทะพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดให้หอม ใส่หมู แครอท กะหล่ำปลี และเห็ดหูหนู
  • ใส่เครื่องปรุงรสลงไป ได้แก่ คนอร์ผงปรุงรสหมู และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอสุก และน้ำเริ่มงวดปิดไฟ ใส่วุ้นเส้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันยกลงพักไว้ให้เย็น
  • นำแผ่นปอเปี๊ยะวางตักไส้ใส่ พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมม้วนให้แน่น ทาขอบด้วยไข่ให้ติดสนิท นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดใส่จานรับประทานกับน้ำจิ้มโดยมีแตงกวา ผักกาดหอม และใบโหระพา เป็นเครื่องเคียง