ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

4.8 (6) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ปลากะพงทอดราดน้ำปลาเป็นยอดนิยมในร้านอาหารไม่แพ้เมนูอื่น แท้ที่จริงแล้ววิธีทำเมนูนี้ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่นำปลากะพงลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุกแล้วราดด้วยน้ำปลา จิ้มน้ำยำรสแซ่บจะได้รสชาติของปลากะพงทอดที่สุดแสนจะอร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆ

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ30 นาที

ส่วนประกอบ

  • ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
  • ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัม) 1 ตัว
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 4 ถ้วย
  • น้ำปลาปรุงรสสำหรับราดปลากะพงทอด
  • น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • หัวหอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น ¼ ถ้วย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • นำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด แผ่ตัวปลาออกแล้วเลาะเอาก้างออก ซับน้ำให้แห้ง ทาตัวปลาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีก่อนทอดคลุกด้วยป้งสาลีเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนกรอบเหลืองและสุกดี ตักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้
  • ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ให้ละลายเข้ากันเติมหัวหอมแดง พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชีสำหรับโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอดที่ราดน้ำปลา