ปลาเก๋าสามรส

ปลาเก๋าสามรส

3 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

เมื่อพูดถึงเมนูปลาเด็ด ๆ เราต้องนึกถึงเมนูปลาเก๋าสามรส ปลาเก๋าสดทอดจนเหลืองกรอบ ให้รสชาติอร่อยแบบเฉพาะตัว ราดด้วยน้ำสามรส ทั้งหวานจากน้ำตาล เค็มนิดเล็กน้อย และเปรี้ยวหน่อยด้วยน้ำมะขาม เคี่ยวให้เหนียวราดบนตัวปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาเก๋าตัวขนาด 400-500 กรัม 1 ตัว
  • คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักปลา) 1 ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับปรุงรส) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี ¼ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำมะขามคั้นข้น ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีบ ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  • ผักชีสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

  • ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งถี่ ๆ แล้วเคล้าปลาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ เสร็จแล้วนำไปคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว นำไปทอดในน้ำมันท่วม ใช้ไฟแรงจนสุกเหลือง ตักออก พักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกและกระเทียมลงผัดพอเหลือง เติมน้ำ น้ำมะขาม คนอร์อร่อยชัวร์และน้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้เหนียว ยกลง
  • จัดเสิร์ฟโดยวางปลาลงในจาน จัดผักแต่งจานให้สวยง�ม ราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ ลงบนตัวปลา โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟทันที