น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู

4.7 (9) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

น้ำพริกปลาทู เมนูขึ้นชื่อที่แสดงถึงความเป็นไทย มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน แถมยังทำได้ง่าย เพราะส่วนผสม และเครื่องปรุงหาได้ง่าย จะทานคู่กับผักสดหรือผักลวก ก็อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
  • พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
  • หอมแดง 6 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  • คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวสำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยว

วิธีทำ

  • เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเตาอบก็สามารถนำหอมแดง กระเทียม พริกไปอบในเตาอบได้ หรือจะนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้เช่นกัน - เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้วควรรับประทานทันที ถ้าทิ้งไว้นานๆ น้ำมะนาวจะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นเหม็นโอ่ได้ ถ้าอยากเก็บน้ำพริกไว้ทานภายหลัง ให้แยกน้ำมะนาวไว้ แล้วค่อยใส่ตอนก่อนทาน
close