น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู

4.7 (9) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูขึ้นชื่อที่แสดงถึงความเป็นไทย มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน ทำทานได้ง่ายเพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงหาได้ง่ายในทุกท้องถิ่น ทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่นอกจากอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ

 

 

(e.g. Per 1/4 cup….)
Amount % Daily Value (Dry Mix) % Daily Value (Prepared)
Calories
Fat
Saturated Fat
Trans Fat
Cholesterol
Sodium
Carbohydrate
Fibre
Sugars
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Calcium
Iron
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ร�ยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
  • พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
  • หอมแดง 6 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  • คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวสำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยว

วิธีทำ

  • ย่างหอม กระเทียม พริก รวมทั้งปลาทูพักไว้
  • แกะปลาทูที่ย่างแล้วเอาแต่เนื้อใส่ หอม กระเทียม พริกย่าง ลงตำในครก เหยาะเกลือเล็กน้อยทำให้ตำง่ายขึ้น ตำจนส่วนผสมเข้ากันดี
  • เติมคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ น้ำมะนาว น้ำปลาเติมน้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักลวก หรือผักสดตามชอบ