น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู

4.7 (9) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูขึ้นชื่อที่แสดงถึงความเป็นไทย มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน ทำทานได้ง่ายเพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงหาได้ง่ายในทุกท้องถิ่น ทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่นอกจากอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ

Nutritional Information

Nutritional Information

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด
พลังงานจากไขมัน
ไขมันทั้งหมด
ไขมันอิ่มตัว
ไขมันทรานส์
โคเลสเตอรอล
โซเดียม
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
ใยอาหาร
น้ำตาล
โปรตีน
วิตามินเอ
วิตามินซี
แคลเซียม
เหล็ก
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ5-6
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
  • พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
  • หอมแดง 6 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  • คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวสำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยว

วิธีทำ

  • ย่างหอม กระเทียม พริก รวมทั้งปลาทูพักไว้
  • แกะปลาทูที่ย่างแล้วเอาแต่เนื้อใส่ หอม กระเทียม พริกย่าง ลงตำในครก เหยาะเกลือเล็กน้อยทำให้ตำง่ายขึ้น ตำจนส่วนผสมเข้ากันดี
  • เติมคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ น้ำมะนาว น้ำปลาเติมน้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักลวก หรือผักสดตามชอบ