แกงหมูกับลูกเหรียง

แกงหมูกับลูกเหรียง

5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

เมนูแกงหมูลูกเหรียงที่นำผักพื้นบ้านของภาคใต้มาทำเป็นแกงเผ็ดได้รสชาติที่ลงตัว และมีกลิ่นของเครื่องแกงเผ็ด ทำให้คนที่ชอบรสเผ็ดจัดจ้านถูกอกถูกใจไปตามๆ กัน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟุ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • ลูกเหรียงเด็ดหางออก (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • เนื้อหมูหั่นบาง (500 กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ (500 กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
  • น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • นำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  • เครื่องเเกง
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • พริกขี้หนูสดซอย 25 เม็ด
  • กระเทียมหั่นหยาบ 5 กลีบ
  • หัวหอมแดงซอย 2 หัว
  • ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  • พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • ขมิ้นหั่นหยาบ ½ นิ้ว

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
  • นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลก ตั้งไฟให้เดือดสักพักแล้วใส่เนื้อหมู
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปหมูก้อน น้ำปลา น้ำตาลปีบ ต้มต่อสักพักจนหมูสุกนุ่ม ใส่ลูกเหรียง
  • พอเดือดเติมหัวกะทิ ตั้งไฟต่ออีกสักครู่ ยกลง เสิร์ฟพร้อมผักเหน�ะ (แตงกวา มะเขือเปราะ และผักสดต่างๆ ตามชอบ)