แกงเหลืองหน่อไม้ดองปู

แกงเหลืองหน่อไม้ดองปู

0 (0) | ให้คะแนนเป็นคนแรก
Close

เลือกให้คะแนน

รสชาติอันจัดจ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเหลืองนั้น เมื่อนำเนื้อปูมาใส่ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ จะได้ทั้งความหวานของเนื้อปูบวกกับรสเปรี้ยว เผ็ด ของแกงเหลืองทำให้เมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองปูนี้ครบทั้งเครื่อง ครบทั้งรส น่ารับประทานเป็นอย่างมาก

 

 

(e.g. Per 1/4 cup….)
Amount % Daily Value (Dry Mix) % Daily Value (Prepared)
Calories
Fat
Saturated Fat
Trans Fat
Cholesterol
Sodium
Carbohydrate
Fibre
Sugars
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Calcium
Iron
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • หน่อไม้ดองหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • ปูม้าหรือปูทะเล(ประมาณ 2 ตัว) 200-250 กรัม
  • น้ำมะข�มเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
  • เครื่องน้ำพริกแกงส้มใต้
  • หัวหอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกหั้นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดงซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียวซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นปอกเปลือกหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ปูม้าหรือปูทะเลล้างทำความสะอาด แกะกระดองออกปู 1 ตัวหั่นออกเป็น4ชิ้น พักไว้
  • โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดพักไว้ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อนคนให้ละลายพอเดือด
  • ใส่ปูที่เตรียมไว้ต้มจนปูสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ มะขามเปียก และน้ำปลา
  • ใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ต้มต่อสักครู่จนสุก และน้ำแกงซึมเข้าเนื้อปิดไฟ ใส่มะนาวคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ