แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลา

แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลา

5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

รสชาติความเปรี้ยวของมะนาวรวมกับรสชาติของเครื่องแกงเหลือง ทำให้แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลากระพง/ปลาอินทรีย์เป็นเมนูที่เหมาะแก่การนำขึ้นโต๊ะอาหารเมื่อต้องการเมนูรสจัดจ้าน ถ้าใส่เนื้อปลาและหน่อไม้ดองลงไปจะทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลากะพง/ปลาอินทรีย์หั่นชิ้นพอคำ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • หน่อไม้ดอง (300 กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก (50 กรัม) 4 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปหมูหรือไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำเปล่า 650 มิลลิลิตร 2 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวใช้ปรุงรสเพิ่มความเปรี้ยวตามชอบ
  • เครื่องแกง
  • หัวหอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบๆ (85 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบๆ (15 กรัม) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดงซอยหยาบ (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียวหยาบ (10 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นปอกเปลือกหั่นแว่น (7 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ (7 กรัม) 1 ½ ช้อนชา
  • กะปิ (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ปลากะพง หรือปลาอินทรีย์เป็นแว่น ล้างให้สะอาด พักไว้
  • ล้างหน่อไม้ดองแล้วบีบน้ำออก พักไว้
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดที่เตรียมไว้ให้ละเอียด พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้และคนอร์ซุปก้อน คนให้ละลาย เมื่อน้ำแกงเดือดจัดให้ใส่ปลาลงไป อย่าคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว ให้รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง (ปลาสุกประมาณ 3-5 นาที) แล้วจึงใส่หน่อไม้ดองที่เตรียมไว้
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ �ะขามเปียก และน้ำปลา หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อหน่อไม้ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ