แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

4.5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

เมนูแกงส้มไหลบัวกุ้งสดนี้หารับประทานไม่ยากนัก อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติของไหลบัว เมื่อนำมาใส่ในแกงส้มกุ้งนั้นจะได้รสชาติที่เข้ากันเลยทีเดียว เหมาะที่จะดัดแปลงทำให้คนที่คุณรักรับประทานเพื่อเปลี่ยนจากเมนูเดิม ๆ มาเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่อร่อยไม่แพ้ใคร

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-5
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก (150 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • เนื้อปลาหรือกุ้งต้มสุกโขลก (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ไหลบัวหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 250-300 กรัมประมาณ 3 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำตาลปีบ 30 กรัมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
  • เครื่องแกง
  • หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
  • กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
  • พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
  • เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
  • กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียดพักไว้ นำเนื้อปลาช่อนไปต้มจนสุกโขลกรวมกับน้ำพริก พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน เร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่ไหลบัวต้มพอสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาล พอเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง พอกุ้งสุกตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลกสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ การปรุงรสแกงส้มให้มี รสเปรี้ยวนั้นขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควรสามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้