ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

เมนูเส้นนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ก๋วยจั๊บญวนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่รับรองว่าคนที่ได้ลองรับประทานต้องติดอกติดใจกับรสชาติของน้ำซุปและความเหนียวนุ่มน่ารับประทานของเส้นก๋วยจั๊บ ที่รับรองได้เลยว่าถูกปากคนชอบเส้นอย่างแน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ2-3
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เส้นก๋วยจั๊บญวน (200 กรัม) 1 ห่อ
  • หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็ก 250 กรัม
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่ ผ่า 8 ชิ้น 1 หัวเล็ก
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
  • หมูสับ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
  • หอมแดงเจียว. พริกไทยป่น และผักชีต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • รวนหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์จนสุก พักไว้
  • น้ำนำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดน้ำเส้นก๋วยจั๊บญวนไปลวก เอาน้ำแป้งเหนียวๆออกบ้าง ลวกจนเส้นเกือบสุก พักไว้
  • ในหม้ออีกใบ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อน และหัวหอมใหญ่ พอน้ำซุปเดือดนำเส้นกวยจั๊บญวนใส่ลงไปในหม้อ รอส�กพักจนเส้นสีขาวขุ่นเริ่มกลายเป็นขาวใส (แสดงว่าเส้นสุกแล้ว หรือจะใช้วิธีตักออกมาชิมเพื่อความแน่ใจ)
  • หลังจากที่เส้นสุกดีแล้วใส่หมูยอ และหมูสับรวนลงไป เสร็จแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกไทยและผักชีต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ