แกงส้มแป๊ะซะ

แกงส้มแป๊ะซะ

4.8 (4) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงส้ม เป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติกลมกล่อมทั้งสามรส เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย โดยเมนูที่จะแนะนำต่อไปนี้ คือ เมนูแกงส้มผักกระเฉดปลาช่อนทอด นอกจากความอร่อยแล้วเมนูนี้ยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายจากผักและเนื้อปลาอีกด้วย

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาช่อนหั่นแว่น 500 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ (8 กรัม) 1 ½ ช้อนชา
  • ผักกระเฉดเด็ดเอาแต่ยอดและส่วนอ่อน 4 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำตาลปีบ 30 กรัมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
  • เครื่องแกง
  • หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
  • กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
  • พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
  • เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
  • กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • นำปลาช่อนที่เหลือคลุกกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากันนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆให้เหลืองกรอบนอกนุ่มใน ยกขึ้นพั�ไว้
  • โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียดพักไว้ นำเนื้อปลาช่อนประมาณ 100 กรัม ต้มจนสุกโขลกรวมกับน้ำพริกพักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่ผักกระเฉด และปลาช่อนทอดตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลก สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ การปรุงรสแกงส้ม รสเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควร สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้