ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋น

4.4 (12) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ไข่ตุ๋นเป็นอีกหนึ่งในเมนูสารพัดไข่ที่มีวิธีทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ขอแนะนำว่าถ้าคิดเมนูอาหารไม่ออกเมนูนี้เป็นทางออกที่ดี อร่อยและมีประโยชน์สำหรับทุกคน

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
พลังงานทั้งหมด (กิโลแคลอรี) 51
พลังงานจากไขมัน (กิโลแคลอรี) 27
ไขมันทั้งหมด (กรัม) 3
ไขมันอิ่มตัว (กรัม) 1
ไขมันทรานส์ (กรัม) 0
โคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) 136
โซเดียม (มิลลิกรัม) 459
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด (กรัม) 1
ใยอาหาร (กรัม) 0
น้ำตาล (กรัม) 1
โปรตีน (กรัม) 5
วิตามินเอ (RAE) 86
วิตามินซี (มิลลิกรัม) 1
แคลเซียม (มิลลิกรัม) 19
เหล็ก (มิลลิกรัม) 0
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-5
  • ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ 1 3 ฟอง
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 10 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • นำลังถึงใส่น้ำตั้งบนเตาให้เดือด ถ้าต้องการให้ไข่ตุ๋นนุ่มเนียน เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
  • ตอกไข่ใส่อ่างผสม เทน้ำลงไปปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ คนส่วนผสมพอให้เข้ากัน ไม่ควรตีไข่ให้ขึ้นฟูจนเป็นฟองเพราะนึ่งแล้วหน้าจะไม่สวยไม่เรียบ
  • จากนั้นเทใส่ภาชนะทนไฟ นำไปนึ่งจนสุกสัก 15-20นาทีก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนน่าทาน
  • หมายเหตุ ถ้าต้องการให้เนื้อไข่ตุ๋นเนียนมากๆ ให้กรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำไปนึ่ง