ข้าวผัดไข่

ข้าวผัดไข่

4.2 (12) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ข้าวผัดไข่ เป็นเมนูง่ายๆ ทำไม่ยาก เรียกได้ว่า เปิดตู้เย็น เจอไข่ กับผักบางชนิดก็สามารถปรุงเมนูนี้ได้แล้ว นอกจากนี้ ข้าวผัดไข่ยังเหมาะกับผู้อ่านที่สนใจการทานมังสวิรัติ เพราะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 423.4
พลังงานจากไขมัน 179.9
ไขมันทั้งหมด 19.9
ไขมันอิ่มตัว 3.6
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 75.7
โซเดียม 636.7
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 53
ใยอาหาร 2.9
น้ำตาล 2.6
โปรตีน 7.9
วิตามินเอ 55
วิตามินซี 2.5
แคลเซียม 27.3
เหล็ก 0.6
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ1-2
  • ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวยเย็น (450-500 กรัม) 3 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ (8-10 กรัม) 2 ช้อนชา
  • แครอท หั่นเต๋าเล็กๆ ¼ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • ตอกไข่ใส่ชาม คนให้เข้ากัน พักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่ไข่ผัดพอสุก ใส่แครอท และข้าวสวยผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากัน นำใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับ มะนาว พริกน้ำปลา และแตงกวา