ข้าวผัดไข่

ข้าวผัดไข่

4.3 (25) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ข้าวผัดไข่ เป็นเมนูง่ายๆ ทำไม่ยาก เรียกได้ว่าแค่เปิดตู้เย็น เจอไข่ไก่ และผักก็สามารถปรุงเมนูนี้ได้แล้ว ถ้าใครทานมังสวิรัติ ต้องลองทำเมนูนี้เลย เพราะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ1-2
  • ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวยเย็น (450-500 กรัม) 3 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ (8-10 กรัม) 2 ช้อนชา
  • แครอท หั่นเต๋าเล็กๆ ¼ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • เคล็ดลับความอร่อย: - ควรใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน จะทำให้ได้ข้าวผัดที่ร่วนเป็นเมล็ด ไม่แฉะติดกระทะ - ถ้าใช้ข้าวหุงใหม่ ควรเป็นข้าวขาว หรือข้าวเสาไห้ เพราะเมล็ดจะแข็ง ร่วนกว่าข้าวหอมมะลิ เมื่อนำมาผัดจะไม่เละ - หลังจากใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดีแล้ว ให้ปิดไฟแล้วตักใส่จานเลย ไม่ควรผัดต่อไปนานๆ จะทำให้ข้าวเละติดกัน ไม่น่าทาน
close