ต้มซั่วไก่บ้าน

ต้มซั่วไก่บ้าน

4 (9) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ต้มซั่วไก่บ้าน เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานที่น้อยคนนักที่จะรู้จัก ต้มซั่วไก่บ้านจะมีลักษณะคล้ายๆ ต้มแซ่บ แต่มีจุดเด่นที่มีผักแพวเป็นส่วนผสมหลัก โดยผักแพวมีประโยชน์ในการช่วยขับลม

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • ไก่บ้าน ต้มแล้วฉีกเอาแต่เนื้อ 1 ½ ถ้วยตวง (350 กรัม)
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
  • ตะไค้รบุบหั่นท่อน 2 ต้น
  • หอมหัวแดงบุบ 3 หัว
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
  • ใบสะระแหน่ 10 ยอด
  • ผักแพวซอย 6 ยอด
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

วิธีทำ

  • หั่นไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ พักไว้
  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และ เกลือลงไป ต้มจนเนื้อไก่เปื่อย ตักออกมาฉีกเนื้อไก่เป็นริ้ว ๆ แล้วใส่กลับลงหม้อเดิมอีกครั้ง
  • ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลาร้า น้ำปลา และน้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสใ�้ออกเค็มเปรี้ยว ใส่พริกป่น และข้าวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ผักแพว และต้นหอม จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ