ไก่ทอด

ไก่ทอด

4.9 (7) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ไก่ทอดนั้นหาทานได้ง่ายจริงแต่การทำไก่ทอดให้มีรสชาติที่เข้าไปถึงเนื้อด้านในนั้นเป็นกรรมวิธีที่ค่อนข้างยากหากใครหมักไม่ถูกวิธีหรือเครื่องปรุงรสเข้าไม่ถึงอาจจะทำให้ไก่นั้นเสียรสชาติได้เลยทีเดียว

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 749.4
พลังงานจากไขมัน 622.9
ไขมันทั้งหมด 69.2
ไขมันอิ่มตัว 27.4
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 146.9
โซเดียม 1339.3
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 4.7
ใยอาหาร 0
น้ำตาล 1.3
โปรตีน 23.3
วิตามินเอ 6
วิตามินซี 0
แคลเซียม 17.2
เหล็ก 0.9
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปีกกลาง หรือปีกบนไก่ หรือเนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ร�ไก่ (2 ช้อนโต๊ะ) 24-28 กรัม
  • น้ำเย็น (1/3 ถ้วยตวง) 80 กรัม
  • คนอร์แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลี(2 ช้อนโต๊ะ) 16 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดประมาณ 500 กรัม

วิธีทำ

  • หมักไก่โดยล้างไก่ให้สะอาด สะเด็ดน้ำใส่กะละมังไว้
  • ใส่คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ แป้ง และน้ำลงในกะละมังไก่ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และผงปรุงรสละลายดี
  • นำไก่ที่ได้หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (หรือ 1 คืนก็ได้) หรือถ้าไม่มีตู้เย็นให้ใช้ถังน้ำแข็งแทน
  • ทอดไก่โดยนำไก่ที่หมักไว้ออกจากตู้เย็นคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไก่ขึ้นจากน้ำที่หมักไก่
  • นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง พอร้อนใส่ไก่ลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
  • นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะจะทำให้อาหารที่ทอดกรอบเก็บได้นานไม่นิ่ม