หมูทอดสมุนไพร

หมูทอดสมุนไพร

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

เมนูธรรมดาๆ ที่หาทานกันง่ายๆ อย่างเช่นหมูทอดนั้น เมื่อนำมาเพิ่มรสชาติโดยการใส่สมุนไพร กลิ่นอันหอมหวน ของสมุนไพรนั้น จะเป็นตัวดับกลิ่นคาวของเนื้อหมู ทำให้อาหารนั้นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารอีกด้วย

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
พลังงานทั้งหมด (กิโลแคลอรี) 262
พลังงานจากไขมัน (กิโลแคลอรี) 165
ไขมันทั้งหมด (กรัม) 18
ไขมันอิ่มตัว (กรัม) 8
ไขมันทรานส์ (กรัม) 0
โคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) 29
โซเดียม (มิลลิกรัม) 567
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด (กรัม) 8
ใยอาหาร (กรัม) 1
น้ำตาล (กรัม) 1
โปรตีน (กรัม) 16
วิตามินเอ (RAE) 3
วิตามินซี (มิลลิกรัม) 3
แคลเซียม (มิลลิกรัม) 28
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวล�การเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ30 นาที

ส่วนประกอบ

  • ใบมะกรูด ½ ถ้วยตวง
  • ขิงซอยเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
  • กระเทียมซอยบาง ½ ถ้วยตวง
  • หัวหอมแดงซอยบาง ½ ถ้วยตวง
  • หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว แล้วหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 80 กรัม ประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • คนอร์แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดประมาณ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ใส่เนื้อหมู คนอร์อร่อยชัวร์ คนอร์แป้งข้าวโพด และน้ำเย็นลงในกะละมัง คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนผงปรุงรสละลายดี จากนั้นนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนร้อน นำใบมะกรูด ขิง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียมลงไปทอดให้เหลืองกรอบ นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน ผสมสมุนไพรทอดทั้งหมดให้เข้ากัน โรยคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำมาพักไว้
  • นำหมูที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมาคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ทอดสมุนไพรให้เหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน จัดหมูทอด และสมุนไพรที่ทอดไว้ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับซอสพริก หรือน้ำจิ้มไก่
  • หมายเหตุ น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะจะทำให้อาหารที่ทอดกรอบเก็บได้นานไม่นิ่ม และหลังจากสะเด็ดน้ำมันแล้วควรเก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท