ยำปลาดุกฟู

ยำปลาดุกฟู

4.5 (6) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

หากพูดถึงยำ แน่นอนว่ายำปลาดุกฟูนั้นจะต้องเป็นเมนูที่ใครหลาย ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรกความกรอบของปลาดุกฟูคลุกเคล้ากับรสชาติหวานอมเปรี้ยวของน้ำยำแถมยังชูรสชาติด้วยมะม่วงดิบซอยเป็นฝอย ๆ รับประทานพอดีคำ พูดแล้วทำให้ชวนน้ำลายสออยากจะลิ้มลองในทันใด

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม45 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปลาดุกขนาด (500 กรัม) 1 ตัว
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนบุบ 10–15 เม็ด
  • เติมหัวหอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • มะม่วงดิบ(เปรี้ยว)ซอย 1 ลูกหรือ 1 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ล้างปลาดุกให้สะอาดบั้งแล้วทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ให้ทั่วนำปลาดุกไปย่างจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาจากนั้นนำมาสับรวมกันกับเกล็ดขนมปัง
  • ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ปลาดุกที่เตรียมไว้ลงไปเพื่อให้เนื้อปลาฟูน�ารับประทาน ควรรีบคนให้เนื้อปลากระจายตัวไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะจับตัวเป็นก้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทำน้ำยำโดยการผสมเครื่องปรุงสำหรับผสมน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นขึ้นฉ่ายและถั่วลิสง)เวลารับประทานให้ราดน้ำยำลงบนปลาดุกฟูที่ทอดไว้โรยถั่วลิสงทอดและขึ้นฉ่าย เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้นควรรับประทานคู่กับผักกาดหอม