ยำถั่วพู

ยำถั่วพู

5 (6) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ถ้าคุณกำลังมองหาอาหารว่างสำหรับทานเล่น ยำถั่วพูเป็นอีกเมนูที่น่าลิ้มลอง ความกลมกล่อมของเนื้อหมูคลุกเคล้ากับเนื้อกุ้ง และความกรุบกรอบของถั่วพูปรุงรสชาติหวานอมเปรี้ยว เผ็ดเล็กน้อยทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่น่ารับประทาน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ25 นาที

ส่วนประกอบ

  • ถั่วพูซอยบาง 1 ถ้วยตวง
  • หมูสับ ¼ ถ้วยตวง
  • กุ้งสดปอกเปลือกเด็ดหัวไว้หาง เอาเส้นดำออก ½ ถ้วยตวง
  • ไข่ต้มฝานเป็นแว่นหนาพอประมาณ 1 ฟอง
  • หัวหอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
  • มะพร้าวขูดคั่ว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ถัวลิสงคั่วบดหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมเจียว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับรวนหมู และกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่น 10-15 เม็ด

วิธีทำ

  • ตั้งน้ำให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่ถั่วพูที่หั่นไว้ลงไปลวก แล้วนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด พอถั่วเย็นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
  • ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมู และคนอร์อร่อยชัวร์ ¼ ช้อนชา คนจนหมูเกือบสุก แล้วตามด้วยกุ้งนำลงไปรวนกับหมูจนสุก ตักออกใส่ถ้วยพักไว้
  • การทำน้ำยำ ผสมน้ำกะทิ น้ำปลา น้�พริกเผา น้ำตาลปีบ และคนอร์อร่อยชัวร์ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปตั้งไฟจนเดือดแล้วปิดเตา จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป
  • ใส่หมูกับกุ้งที่รวนไว้ลงไปในน้ำยำ แล้วตามด้วยพริกขี้หนู ถั่วลิสงบด และมะพร้าวคั่วหั่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ