แกงอ่อมหมู

แกงอ่อมหมู

4.2 (13) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงอ่อมหมู นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวเหนือนิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 87.2
พลังงานจากไขมัน 15.4
ไขมันทั้งหมด 1.7
ไขมันอิ่มตัว 0.6
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 10.7
โซเดียม 856.2
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 8.7
ใยอาหาร 1.2
น้ำตาล 1.2
โปรตีน 9
วิตามินเอ 48.9
วิตามินซี 22.1
แคลเซียม 54.3
เหล็ก 1.2
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมู�ั่นชิ้นบางๆพอคำ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • กะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้นพอคำ (250 กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • กวางตุ้ง (250 กรัม) 2 ถ้วยตวง
  • ผักชีลาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว (25 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว (30 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบพอแหลก (42 กรัม) 3 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก (4 กรัม) ประมาณ 4 ใบ
  • น้ำปลาร้า (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำปลา (24 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • บางสูตรอาจจะใส่ข้าวเบือ ข้าวเบือ คือน้ำข้าวสารไปแช่น้ำ แล้วนำมาโขลกเพิ่มความข้น
  • หัวหอมแดงประมาณ (40 กรัม) 8 หัว
  • พริกขี้หนูประมาณ (20 กรัม) 15 เม็ด

วิธีทำ

  • โขลกพริกขี้หนู กับหัวหอมแดง ให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากพักไว้
  • ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ตามด้วยเนื้อหมู เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำปลาร้าและน้ำปลาลง รวนจนได้กลิ่นหอมของสมุนไพรและหมูสุก
  • เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อน และข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปลี กวางตุ้งต้นหอม และผักชีลาว ต้มจนผักทั้งหมดสุ ก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ สำหรับผู้ที่ชอบความรสจัดแบบอีสานแท้ๆ สามารถเพิ่มพริกและปล้าร้าได้ตามชอบ