แกงเผ็ดหมู

แกงเผ็ดหมู

4.8 (5) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงเผ็ดหมู เป็นอาหารที่เป็นที่ได้รับความนิยม เรียกได้ว่า ทุกร้านอาหารไม่ว่า จะร้านเล็กหรือร้านใหญ่ต้องมีแกงเผ็ดหมูเป็นหนึ่งในเมนู โดยขั้นตอนการทำแกงเผ็ดหมูก็ไม่ยากอย่างที่คิด คุณสามารถลองทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม30 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • สันคอหมู หรือสะโพกหมูหั่นชิ้นบางพอคำ 200 กรัม
  • มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า หรือหางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบโหระพาประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • ส่วนประกอบน้ำพริกแกง
  • พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 2 เม็ด
  • หัวหอมแดงปอก 2 หัว
  • หัวกระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
  • ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
  • ข่าซอยเป็นเส้นเล็ก ½ ช้อนชา
  • กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด 1 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****

วิธีทำ

  • โขลกน้ำพริกให้ละเอียดพักไว้ ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน ใส่หมูลงผัดพอสุก เติมหางกะทิต่อจนเดือด ใส่คนอร์ซุปก้อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่มะเขือต้มต่อสักครู่จนมะเขือสุก
  • ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนให้เข้ากันตักใสถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด
  • ผัดหมูกับหัวกะทิด้วยไฟปานกลางจนสุก และกะทิแตกมัน
  • เติมน้ำใส่คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ดคนให้ละลายต้มจนเดือด ใส่มะเขือต้มต่อสักครู่จนมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพา คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ หากไม่ชอบเนื้ออกไก่ สามารถใช้ส่วนอื่นแทนได้ เช่นสะโพกไก่ หรือไก่ติดกระดูก