แกงเขียวหวานเนื้อ

แกงเขียวหวานเนื้อ

4.7 (3) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

แกงเขียวหวาน เมนูชื่อดังของไทย ที่สามารถดัดแปลงได้ตามความชอบของแต่ละบ้าน ถ้าบ้านไหนชอบทานเนื้อต้องทำเมนูนี้เลย กลิ่นหอมๆ ของเนื้อ และพริกแกงเขียวหวาน ทำให้คนในบ้านต้องน้ำลายสอไปตามๆ กันแน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อสันใน หรือเนื้อส่วนติดมัน 500 กรัม
  • มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 3 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปีบ ½-1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
  • น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
  • พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
  • ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า ½ ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  • เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเครื่องปั่นไฟฟ้า สามารถนำมาปั่นพริกแกงได้เช่นกัน - กะทิกล่องที่วางขายส่วนใหญ่ เป็นหัวกะทิที่มีความเข้มข้น สามารถนำมาผสมน้ำเปล่าตามอัตราส่วนข้างกล่องให้เจือจางเป็นหางกะทิได้เช่นกัน - พอใส่ใบโหระพาแล้ว ควรใช้ทัพพีกดใบโหระพาให้จมลงไปในน้ำแกงทันที ใบโหระพาจะมีสีเขียวน่าทาน ไม่ดำ
close