หอยทอด

หอยทอด

5 (9) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

หอยทอด เป็นอาหารจานด่วนที่นิยมอย่างมาก และมีขั้นตอนการทำและส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำทานภายในครอบครัวได้ และยิ่งมีสูตรเด็ด เคล็ดลับจากเราแล้ว เมนูนี้ต้องอร่อยแน่นอน

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • หอยแมลงภู่ดิบแกะเปลือก 1 ถ้วยตวง (200 กรัม)
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • กระเทียมสับ ¼ ถ้วยตวง
  • ถั่วงอก 1 กิโลกรัม
  • ต้นหอมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์แป้งทอดกรอบ (120 กรัม) 1 ซอง
  • น้ำเย็นจัด (150 มิลลิลิตร) ประมาณ ½ ถ้วยตวง
  • พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้าตามชอบ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดหอย
  • ซีอิ๊วขาวตามชอบ (ขณะผัด)
  • ผักชีสำหรับแต่งโรยหน้า
  • ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
  • ซอสพริก ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • นำหอยแมลงภู่ไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก แล้วพักไว้
  • นำคนอร์แป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่ามาผสมเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  • นำกระทะแบนใส่น้ำมันบนไฟกลางพอร้อน เทแป้งลงในกระทะ แล้วใส่หอยแมลงภู่ลงไปตามชอบ อย่าคนหรือกลับด้านจนกว่าแป้งจะเกือบสุก ใส่ไข่ไก่ลงบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับข้าง ทอดจนกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานรอเสิร์ฟ
  • จากกระทะใบเดิม นำน้ำมันออกให้เหลือในกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ถั่วงอก ต้นหอม และซีอิ๊วลงไป ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและสุก จัดใส่จานเสิร์ฟข้างๆ หอยทอดที่จัดเตรียมไว้ โรยพริกไทย และผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
  • ทำน้ำจิ้มโดยนำซอสพริก น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า มาผสมให้เข้ากัน
  • ต่อมานำไปตั้งไฟ เมื่อเดือดยกออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟ