ผัดมักกะโรนีกุ้ง

ผัดมักกะโรนีกุ้ง

4.8 (15) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

มักกะโรนีเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ขึ้นชื่อ และคนไทยได้นำมาดัดแปลงจนเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัดมักกะโรนีกุ้ง เรียกได้ว่า ตามร้านอาหารทั่วไปผัดมักกะโรนีกุ้งต้องเป็นหนึ่งในหน้าเมนูฮิต

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 581.9
พลังงานจากไขมัน 255.3
ไขมันทั้งหมด 28.3
ไขมันอิ่มตัว 4.9
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 204
โซเดียม 3456.9
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 58.2
ใยอาหาร 4.3
น้ำตาล 16.9
โปรตีน 24
วิตามินเอ 91.8
วิตามินซี 33
แคลเซียม 155.1
เหล็ก 2.4
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ1-2
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • มักกะโรนีต้มสุก 2 ถ้วยตวง
  • กุ้งสด 10-12 ตัว �ระมาณ 120 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยวบางๆ 1 หัวเล็ก 100 กรัม
  • มะเขือเทศสีดาหั่นเป็นเสี้ยว 5 ลูก 100 กรัม
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 3-4 ต้น 20 กรัม
  • ซอสมะเขือเทศ 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชหรือเนยสำหรับผัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นตามชอบ

วิธีทำ

  • นำน้ำใส่หม้อในปริมาณมากกว่ามักกะโรนี 4 เท่า เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ลดไฟให้เหลือไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่มักกะโรนีลงในหม้อ คนด้วยทัพพีเป็นระยะๆ ป้องกันการติดก้นหม้อและเพื่อให้ความร้อนทั่วถึง ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ามักกะโรนีจะสุก หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชพักไว้
  • นำกุ้งสดมาปอกเปลือกล้างน้ำ แล้วผ่าหลังพักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมัน หรือเนยบนไฟกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดให้เปลี่ยนสีแต่ยังไม่ต้องสุกทั้งหมด ตอกไข่ใส่ลงไป พักไว้สักครู่ให้ไข่พอสุกบ้างบางส่วน คนให้ไข่กระจายตัว
  • นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดพอสุก แล้วใส่มักกะโรนีที่เตรียมไว้
  • ผัดให้ทั่วแล้วใส่ซอสมะเขือเทศ คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย เร่งไฟแรงเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ให้ซอสเคลือบมักกะโรนีให้ทั่ว แล้วนำมะเขือเทศ และต้นหอมผัดพอทั่ว หลังจากนั้นปิดไฟแล้วนำใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้ เช่น หมู ไก่ เนื้อ