ข้าวต้มรวมมิตรทะเล

ข้าวต้มรวมมิตรทะเล

5 (2) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ข้าวต้มรวมมิตรทะเล เป็นเมนูข้าวต้มอีกชนิดที่อยากให้ลองทำ เพราะมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารทะเล เพราะมีส่วนประกอบจาก เนื้อปลา กุ้ง และปลาหมึก

 

 

หน่วยบริโภค : หนึ่งหน่วยบริโภค
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ(บรรจุภัณฑ์ เช่น ซอง, ถ้วย)
พลังงานทั้งหมด 206.08
พลังงานจากไขมัน 22.48
ไขมันทั้งหมด 2.49
ไขมันอิ่มตัว 1.42
ไขมันทรานส์ 0
โคเลสเตอรอล 84.16
โซเดียม 1875.12
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 33.17
ใยอาหาร 0.35
น้ำตาล 1.12
โปรตีน 12.59
วิตามินเอ 25.95
วิตามินซี 25.95
แคลเซียม 63.55
เหล็ก 0.91
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • ปลาหมึกหั่นแว่น (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • กุ้งสดแกะเปลือก (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • เนื้อปลา (ปลาเก๋า หรือปลากะพง 50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • คนอร์ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
  • ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทยป่น สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ปลาหมึก กุ้ง เนื้อปลา (ปลาเก๋า หรือปลากะพง) และคนอร์ผงปรุงรสหมูผัดด้วยไฟแรงจนสุก หลังจากนั้นนำมาพักไว้
  • นำข้าวสารไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวสาร ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟลง ต้มไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
  • นำคนอร์ซุปหมูก้อน ตังฉ่าย และเครื่องทะเลที่ผัดไว้ใส่ในหม้อ แล้วปิดไฟ
  • นำต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นโรยหน้า ตกแต่งตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ เนื้อกุ้ง ปลา และปลาหมึก หากไม่ชอบผัดสามารถนำไปลวกให้สุกแทน