ข้าวต้มกระดูกหมูเห็ดหอม

ข้าวต้มกระดูกหมูเห็ดหอม

5 (6) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

หากนึกถึงข้าวต้มที่คนทั่วไปรู้จัก ก็ต้องนึกถึงข้าวต้มหมู ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มกุ้ง แต่น้อยคนนักที่จะเคยลิ้มลองข้าวต้มกระดูกหมูเห็ดหอม ข้าวต้มกระดูกหมูเห็ดหอมโดดเด่นกว่า ข้าวต้มชนิดอื่นตรงที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากเห็ดหอมนั่นเอง

  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
  • ระยะเวลาการทำ30 นาที

ส่วนประกอบ

  • ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • รากผักชี 2 ราก
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
  • ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 10 ดอก
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทยป่น สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด หลังจากนั้นใส่กระดูกหมู กุ้งแห้ง และรากผักชีลงไปในหม้อ เมื่อหมูสุกให้ช้อนฟองทิ้ง
  • นำคนอร์ซุปหมูก้อนและตังฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่ม
  • นำข้าวสารไปล้างให้สะอาด แล้วใส่ลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ ต้มต่อจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
  • นำต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นโรยหน้าตามชอบพร้อมเสิร์ฟ