ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่

4.7 (3) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูอาหารยอดฮิตตามภัตตาคาร เป็นเมนูที่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ไม่ต้องไปทานถึงภัตตาคารทำทานเองที่บ้านก็อร่อยได้

 

 

(e.g. Per 1/4 cup….)
Amount % Daily Value (Dry Mix) % Daily Value (Prepared)
Calories
Fat
Saturated Fat
Trans Fat
Cholesterol
Sodium
Carbohydrate
Fibre
Sugars
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Calcium
Iron
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ2-3
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • ปูม้าหรือปูทะเลตัวกลางๆ 1 ตัว
  • หอมใหญ่ 1 หัวเล็ก ½ ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น ¼ ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดปู

วิธีทำ

  • นำปูมาล้างทำความสะอาด แกะกระดองออก สับส่วนของตัวให้เป็น 4 ส่วน ก้ามปูใช้สันมีดบุบพอแตก ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน นำปูลงไปทอดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  • ตอกไข่ใส่ชาม เติมน้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา นมสด น้ำมันหอย น้ำตาล และคนอร์อร่อยชัวร์ แล้วตีให้เข้ากัน พักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่ปูลงไปผัดพอสุก ใส่หัวหอมใหญ่และผงกะหรี่ลงไปผัดสักครู่
  • ใส่ไข่ที่ปรุงรสไว้ลงในกระทะที่กำลังร้อนจัด ผัดให้พอสุกชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เผ็ดนิดหน่อย ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงลงผัดพอสุก จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ