ต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน (สูตรสำเร็จ)

ต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน (สูตรสำเร็จ)

5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
Close

เลือกให้คะแนน

ต้มยำกุ้งแม่น้ำ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของไทย เรียกว่าชื่อเสียงดังไกลไปทั่วโลก แต่เมนูที่จะแนะนำต่อไปนี้ ไม่เพียงแค่ต้มยำกุ้งแม่น้ำธรรมดาๆ แต่เป็นต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน ที่ช่วยให้ต้มยำกุ้งแม่น้ำจานนี้แตกต่างจากจากจานอื่น แต่จะแตกต่างมากน้อยเพียงใดนั้น คุณต้องลองทำและลิ้มรสดูเอง

 

 

(e.g. Per 1/4 cup….)
Amount % Daily Value (Dry Mix) % Daily Value (Prepared)
Calories
Fat
Saturated Fat
Trans Fat
Cholesterol
Sodium
Carbohydrate
Fibre
Sugars
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Calcium
Iron
ปิดหน้าต่าง
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งแม่น้ำปอกเปลือกผ่าหลังไว้หัว 3-4 ตัว (หรือประมาณ 250 กรัม)
  • เห็ดฟาง 120 กรัม
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
  • น้ำมะพร้าวอ่อน (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ 1 ซอง
  • ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกขี้หนูบุบ 4-5 เม็ด
  • ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ผสมน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าต้มพอเดือด
  • ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ และน้ำพริกเผาคนให้ละลายต้มพอเดือด
  • ใส่กุ้งสด เห็ดฟาง และเนื้อมะพร้าว ต้มต่อสักครู่พอสุก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลาตามชอบโรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูสดตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ถ้าชอบแบบน้ำข้นสามารถเติม นมข้นจืด หรือน้ำกะทิได้ตามชอบ