เรื่องเล่าจากเชฟคนอร์

ซินแสดังแนะ เฮงรับตรุษจีน! กับคนอร์ 8 ซุปมงคล


ซินแสดังแนะ เฮงรับตรุษจีน กับคนอร์ 8 ซุปมงคลวันตรุษจีนถือเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ เป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่สำหรับคนจีน

 

อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ กูรูด้านศาสตร์จีน ได้กล่าวถึงการเสริมเฮงรับตรุษจีนเอาไว้ว่า วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน เป็นวันเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดในรอบปีของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน จะเป็นวันที่ครอบครัวได้กลับมารวมญาติครั้งใหญ่ รวมถึงมีโอกาสได้รับประทานอาหารมื้อสำคัญร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา อาหารบนโต๊ะจะเป็นอาหารพิเศษที่ไม่ได้รับประทานกันทั่วไป เรียกว่า มงคลโภชนา คือใช้ส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่มีความหมายเป็นมงคลในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพ การงาน และเงินทองตลอดทั้งปี

 

สำหรับวันตรุษจีนในปี 2558 นี้ ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 อาจารย์วิโรจน์ได้แนะนำเคล็ดการรับประทานเสริมมงคลรับตรุษจีนปีแพะทอง โดยร่วมมือกับ เชฟชาน ก๊กคิน หัวหน้าเชฟใหญ่เชื้อสายจีนจากคนอร์ นำเสนอ 8 เมนูซุปมงคลที่มีความหมายดีตามความเชื่อของคนจีนในทุกๆ ด้าน สามารถทำรับประทานเสริมเฮงรับตรุษจีน, ส่งเป็นคำอวยพรตรุษจีนให้แก่ผู้เป็นที่รัก หรือจะทำรับประทานเสริมมงคลในช่วงอื่นๆ ของปีก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยตัวช่วยอย่าง คนอร์ซุปก้อน ที่ทำให้ทุกการปรุงเมนูซุปกลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยความอร่อยกลมกล่อมจากน้ำต้มกระดูกหมูที่ผ่านการเคี่ยวยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

 

ซึ่งวัตถุดิบมงคลในแต่ละเมนู 8 ซุปมงคลนั้น อาจารย์วิโรจน์ได้ให้ความหมายไว้ดังนี้

 

 

1. ซุปเฮงเฮง (ซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู)


Knorr CNY 2015_วัตถุดิบ_เฮงเฮง

 

รับสูตรซุปเฮงเฮง คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16560/1/-

 

ใช้ “เกี๊ยว” ซึ่งอัดแน่นไปด้วยหมูบดและกุ้งสด เป็นส่วนประกอบหลัก คนจีนเชื่อว่าการรับประทานเกี๊ยวจะช่วยส่งต่อความโชคดีข้ามปี นอกจากนั้น เมนูซุปชามนี้ยังเพิ่มความอร่อยด้วยก้ามปูที่อัดแน่นด้วยเนื้อปูแสนหวาน เรียกได้ว่ารับประทานแล้วเฮงเฮงเฮง กันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

 

 

2. ซุปมั่งมี (ซุปไก่ตุ๋นยาจีนใส่สาหร่ายเส้นผม)


CNY2015_มั่งมี

 

รับสูตรซุปมั่งมี คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16564/1/-

 

ความพิเศษอยู่ที่การใช้ ”ไก่ทั้งตัว” ซึ่งแสดงถึงความเจริญในหน้าที่การงาน นำมาตุ๋นกับยาจีน และยังใส่สาหร่ายเส้นผมที่มีความหมายถึงความร่ำรวยอีกด้วย

 

 

3. ซุปอายุยืน (แกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน)

 

CNY2015_อายุยืน


รับสูตรซุปอายุยืน คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16567/1/-

 

ความเชื่อหนึ่งของจีนกล่าวว่าความยาวของ ”วุ้นเส้น” มีลักษณะที่สื่อถึงชีวิตคน ดังนั้นเมนูซุปชามนี้จึงเป็นเมนูที่เหมาสำหรับส่งคำอวยพรให้แก่ญาติผู้ใหญ่ในบ้าน เพื่อให้มีอายุยั่งยืนยาวอยู่คู่กับลูกหลาน

 

 

4. ซุปรวยมิตร (ซุปกุ้ง)


CNY2015_รวยมิตร

 

รับสูตรซุปรวยมิตร คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16561/1/-

 

การรับประทาน ”กุ้ง” ที่มีขาเยอะในวันตรุษจีน เป็นสัญลักษณ์ของการมีบริวาร และเพื่อนฝูงที่ดี หรือหากทำการค้าก็จะมีลูกค้าใหม่เยอะแยะ และลูกค้าเก่าก็ยังคงมาซื้อของของเราทำให้กิจการรุ่งเรือง

 

 


Knorr Cubes CNY2015
5. ซุปกลมเกลียว (ซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา)


CNY2015_กลมเกลียว

 

รับสูตรซุปกลมเกลียว คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16565/1/-

 

”ลูกชิ้นปลา” สื่อถึงความกลมเกลียวแน่นแฟ้น ”กระดูกหมู” และ​ “ตับหมู” ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีผักปวยเล้ง พุทราจีน และเม็ดแปะก๊วยช่วยทำให้ซุปชามนี้สมบูรณ์ด้วยรสชาติและสารอาหารที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น

 

 

6. ซุปเฟื่องฟู (ซุป 3 ไข่)

 

CNY2015_เฟื่องฟู 


รับสูตรซุปเฟื่องฟู คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16563/1/-3-

 

เสริมเฮงด้วยวัตถุดิบหลักที่เป็นมงคลอย่างไข่ 3 ชนิดทั้ง “ไข่เค็ม” “ไข่เยี่ยวม้า” และ “ไข่น้ำ” เมื่อรับประทานแล้วชีวิตจะเฟื่องฟูทั้งในด้านของร่ำรวยเงินทองและลูกหลานเต็มบ้าน

 

 

7.ซุปอุดมทรัพย์ (ซุปกระดูกหมูรากบัวใส่ฟองเต้าหู้)

 

CNY2015_อุดมทรัพย์


รับสูตรซุปอุดมทรัพย์ คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16562/1/-

 

ส่วนผสมมงคลอย่าง ”หมู” และ”ฟองเต้าหู้” หากรับประทานร่วมกันแล้วจะมีแต่อุดมสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับ สบายใจ มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย สามารถทำเพื่อเป็นคำอวยพรปีใหม่ หรือจะทำรับประทานตลอดปีเพื่อเสริมเฮงให้กับตนเองและครอบครัวก็ได้

 

 

8. ซุปเกียรติยศ (ซุปหัวปลา)

 

CNY2015_เกียรติยศ 


รับสูตรซุปเกียรติยศ คลิก! http://www.knorr.co.th/recipes/detail/16566/1/-


คนจีนเชื่อว่า ”หัวปลา” แสดงถึงการเป็นเจ้าคนนายคน ทำให้เจริญในหน้าที่การงานและการเรียน หากใครอยากเลื่อนขั้นในปีนี้หรือมีลูกหลานที่กำลังจะสอบเข้าเรียนหรือสอบแข่งขัน ต้องไม่พลาดให้รับประทานซุปชามนี้เลย 
close