เรื่องเล่าจากเชฟคนอร์

มื้อเช้า สำคัญที่สุดจริงหรือ ?

เด็กๆ ที่บ้านของชาวคนอร์มีอาการ งอแง กระสับกระส่าย ฉุนเฉียว หรือขี้เกียจ ก่อนไปโรงเรียนกันหรือเปล่าครับ ถ้าใช่เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกัน

            เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าอาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญมากสำหรับเด็กๆ ใช่ไหมล่ะครับ คำกล่าวาที่ว่านี้เรียกได้ว่าเป็นความจริง เพราะได้รับการพิสูจน์มาแล้วจากผลงานวิจัยหลายชิ้น อยากรู้กันไหมครับว่าอาหารเช้าจะมหัศจรรย์และส่งผลดีต่อเจ้าตัวเล็กของเราได้ขนาดไหน

        อาหารเช้าทำให้เด็กกระชับกระเฉง ตื่นตัว ทำให้เด็กๆสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างดีที่โรงเรียน หากไม่ได้รับประทานอาหารเช้า เด็กๆจะเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน และอารมณ์ไม่ค่อยดีในช่วงตื่นนอนใหม่ๆ   เพราะช่วงเวลาที่เด็กๆ นอนหลับตลอดทั้งคืนเป็นระยะเวลา 8-10 ชั่วโมงนั้นคือ ช่วงเวลาที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารใดๆ เมื่อตื่นนอนร่างกายจึงมีพลังงานต่ำในตอนเช้า

boring

            นอกจากการได้รับอาหารเช้าจะช่วยให้คนเก่งประจำบ้านของชาวคนอร์เติบโตแข็งแรงสมวัย อารมณ์ดี และไม่งอแง พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนตลอดทั้งวันแล้ว ยังมีงานวิจัยที่พบว่าการทานอาหารเช้าช่วยทำให้เด็กๆ มีสมาธิในการเรียน การจดจำ และทำให้เรียนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สำคัญสำหรับเด็กๆในวัยเรียนทั้งสิ้น และยังมีการศึกษาค้นพบอีกด้วยว่าว่าเด็กที่กินอาหารเช้ามีแนวโน้มที่จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อวันครบถ้วน ทำให้เด็กๆได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งจะช่วยให้พวกเขาเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีด้วยนะครับ

            ประโยชน์ของอาหารเข้ายังไม่หมดเท่านี้  เพราะเมื่อเด็กๆ ได้รับอาหารเช้า ร่างกายจะเกิดการกระตุ้นการเผาผลาญทำให้เด็กๆ มีรูปร่างที่สมส่วนสมวัย ไม่เสี่ยงต่อการน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน เพราะผลการวิจัยพบว่า เด็กที่งดอาหารเช้ามีแนวโน้มที่จะหิวระหว่างวัน ทำให้หันไปกินอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ซึ่งมีแคลอรีที่สูงจึงไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะกินเยอะขึ้นในช่วงกลางวันอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เด็กๆ น้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วนในที่สุด

            เห็นไหมล่ะครับว่าอาหารเช้านั้นมหัศจรรย์ต่อร่างกายเจ้าตัวเล็กมากขนาดไหน ทั้งช่วยเติมเต็มการเติบโตของร่างกาย ส่งเสริมสมาธิการเรียนรู้และพัฒนาการ ทั้งยังทำให้ห่างไกลจากโรคอ้วน และอาการงอแง หงุดหงิด รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมให้คนเก่งของชาวคนอร์ได้รับอาหารเช้าในทุกๆ วันนะครับ

 

 

 
close